1. Trang chủ
  2. »
  3. Tin tức
  4. »
  5. Tổng Hợp: 7 Cách Phân Biệt Kính Cường Lực Và Kính Thường

Tổng Hợp: 7 Cách Phân Biệt Kính Cường Lực Và Kính Thường

Làm thế nào để phân biệt kính cường lực và kính thường? Đây là vấn đề đang nhận được sự quan tâm của nhiều khách hàng và nhà thầu thi công. Việc lẫn lộn giữa 2 loại vật liệu này có thể ảnh hưởng tới thời gian sử dụng và sự an toàn của các công trình. Để không tránh được những thiệt hại do sử dụng sai loại vật liệu gây ra, hãy tham khảo các cách được Nam Phong Glass tổng hợp trong bài viết dưới đây.

7 cách phân biệt kính cường lực và kính thường chính xác 100%

Việc phân biệt kính cường lực và kính thường sẽ trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết nếu bạn nắm rõ những dấu hiệu sau:

Dựa vào thông tin tem mác, nhà sản xuất

Hầu hết các sản phẩm kính cường lực khi đưa ra thị trường phải in tem mác và có thông tin của nhà sản xuất dán ở một góc nhỏ trên bề mặt kính.  Tem sản phẩm phải thể hiện đầy đủ thông tin kiểm định chất lượng của Bộ Công Thương, thông tin của đơn vị suất, tiêu chuẩn kiểm định chất lượng.

Tem mác này phải được in rõ nét, đúng chính tả, đóng dấu kiểm định rõ ràng.

Kính cường lực có thông tin tem mác và nhà sản xuất
Kính cường lực có thông tin tem mác và nhà sản xuất

Đánh giá khả năng chịu lực của kính cường lực

Kính cường lực chính hãng có khả năng chịu lực rất tốt. Thử nghiệm thực tế cho thấy, khả năng chịu lực của kính cường lực so với các loại kính thông thường cao hơn tới 3-4 lần. Vì vậy, người dùng có thể phân biệt 2 loại kính này bằng cách sử dụng cùng một lực tác động lên 2 tấm kính. Kính thường sẽ dễ bị nứt vỡ chỉ cần 1 lực nhẹ tác động.

Độ dày trung bình của các tấm kính cường lực thường dao động trong khoảng từ 5 – 24mm. Độ dày này sẽ quyết định khả năng chịu lực của các tấm kính. Kính cường lực có độ dày khoảng 6mm có khả năng chịu được trọng lượng lên tới 130kg. Con số này tương đương với trọng lượng của khoảng 2 người lớn. Có nghĩa là để 2 người lớn đứng trên tấm kính cũng không gây ra hiện tượng nứt, vỡ.

Phân biệt kính cường lực và kính thường qua tiếng vang

Theo những người có kinh nghiệm lâu năm trong lĩnh vực xây dựng, phương pháp thủ công đơn giản nhất có thể dùng để phân biệt kính cường lực và kính thường là dựa vào tiếng vang.

Phương pháp này được tiến hành bằng cách dùng tay gõ nhẹ lên bề mặt kính. Tiếng tay gõ lên bề mặt kính cường lực sẽ tạo tiếng vang rõ hơn so với tấm kính thông thường.

Phân biệt kính cường lực và kính thường qua tiếng vang
Phân biệt kính cường lực và kính thường qua tiếng vang

Dựa theo mảnh vỡ của kính

Mảnh kính thông thường khi vỡ có tính sát thương rất cao. Các mảnh nứt vỡ tạo ra bề mặt nhọn hoặc sắc bén cắt vào da thịt khi tiếp xúc.

Kính cường lực khi vỡ cũng vụn ra thành nhiều mảnh nhỏ. Tuy nhiên, các mảnh vụn này có kích thước tròn như hạt ngô, đã được mài nhẵn các cạnh nên độ sát thương sẽ thấp hơn rất nhiều.

Dựa theo mảnh vỡ của kính
Dựa theo mảnh vỡ của kính

Kiểm tra bề mặt kính cường lực và kính thường

Thoạt nhìn bề mặt kính cường lực và kính thông thường không có sự khác nhau. Nhưng nếu quan sát kỹ bạn sẽ thấy, bề mặt kính cường lực không bằng phẳng hoàn toàn mà có những đường cong và gợn sóng khi quan sát theo góc nghiêng.

Mặt khác, bề mặt kính cường lực khi nhìn vào sẽ không được trong và sáng như kính thường vì độ dày  lớn hơn.

Kiểm tra bề mặt kính cường lực và kính thường
Kiểm tra bề mặt kính cường lực và kính thường

Xác định dựa trên kích thước và trọng lượng

Kích thước và trọng lượng cũng là các yếu tố giúp phân biệt giữa 2 loại vật liệu này. Kính cường lực thường dày và chắc chắn hơn nên trọng lượng cũng nặng hơn kính thông thường.

Trong quá trình sản xuất, nhà sản xuất phải tính toán và đưa ra bảng kích thước tiêu chuẩn cho sản phẩm. Thông số này cũng được đưa ra trong bảng mô tả chi tiết hoặc thể hiện trực tiếp trên tem mác sản phẩm.

Xác định dựa trên kích thước và trọng lượng
Xác định dựa trên kích thước và trọng lượng kính cường lực

Kiểm tra khả năng chịu nhiệt của kính cường lực

Khi sản xuất kính cường lực theo tiêu chuẩn quốc tế, quy trình bắt đầu bằng việc gia nhiệt vật liệu tại nhiệt độ cao là 700 độ C. Sau đó, sản phẩm được làm lạnh nhanh chóng và phun sương đều trên bề mặt để tăng cường độ bền của kết cấu.

Do đó, kính cường lực có khả năng chịu nhiệt tốt hơn so với kính thông thường, có thể chịu nhiệt lên đến 2.400 độ C (với độ dày 19mm) và có thời gian chịu nhiệt từ 60 đến 150 phút mà không bị vỡ. Trong khi đó, kính thông thường chỉ có thể chịu nhiệt đến khoảng 500 độ C.

6 đặc điểm nhận biết kính cường lực chất lượng cao

Sản phẩm kính cường lực cũng được chia thành nhiều loại. Trong đó, các sản phẩm kính cường lực chất lượng cao thường sẽ có 6 đặc điểm nhận biết dưới đây:

Kính cường lực chất lượng cao có độ bền và khả năng chống va đập tốt

Độ bền và khả năng chống va đập là đặc điểm nhận diện đầu tiên của kính cường lực chất lượng cao. Nhờ sử dụng loại vật liệu chất lượng và quy trình gia công tỉ mỉ, độ bền và khả năng chống va đập của sản phẩm được cải thiện rõ rệt.

Kính cường lực chất lượng kém có thể bị nứt vỡ khi va đập. Đồng thời tuổi thọ của loại kính này cũng không kéo dài.

Đặc điểm nhận biết kính cường lực chất lượng cao
Đặc điểm nhận biết kính cường lực chất lượng cao

Mức độ sai lệch tiêu chuẩn về độ dày nằm trong tiêu chuẩn cho phép

Độ dày của kính cường lực thường phổ biến trong khoảng từ 4 – 25ly. Nhà sản xuất có thể dựa vào tiêu chuẩn này để tính toán sai số về độ dày. Tuy nhiên, sai số này phải nằm trong tiêu chuẩn cho phép tránh làm ảnh hưởng tới tuổi thọ và chất lượng sản phẩm.

Độ sai lệch cho phép về kích thước chiều dài – chiều rộng

Theo tiêu chuẩn TCVN 7455-2004, mức sai lệch cho phép kích thước chiều rộng – chiều dài của kính cường lực cũng cần được tính toán tỉ mỉ. Chỉ số này không chỉ ảnh hưởng tới độ an toàn khi sử dụng mà còn tác động tới thời gian sử dụng sản phẩm. Do đó, nhà sản xuất kính cường lực chất lượng cao luôn tính toán tỷ mỉ để tỷ lệ sai số này nằm trong khoảng tiêu chuẩn cho phép.

Mức độ cong vênh của kính cường lực chất lượng cao không lớn hơn giá trị quy định

So với kính thường, bề mặt kính cường lực có độ cong vênh nhất định. Tuy nhiên, đối với một sản phẩm chất lượng, chỉ số cong vênh này sẽ không vượt quá giá trị quy định. Thông thường, nếu nhìn thẳng vào bề mặt sản phẩm mà bạn cảm thấy rõ sự cong vênh thì tấm kính đó là sản phẩm bị lỗi.

Kính cường lực chất lượng cao có mức độ khuyết tật ngoại quan rất nhỏ

Các sản phẩm chất lượng cao sẽ ít xảy ra tình trạng như bị nứt, gãy hay xuất hiện lỗ thủng, bề mặt kính bị xước… Đây là những lỗi mà bạn có thể quan sát thấy bằng mắt thường nên bạn có thể xem xét ngay khi lựa chọn sản phẩm.

Kính cường lực chất lượng cao có rãnh và cạnh bo tròn, mài nhẵn

Sản phẩm kính cường lực chất lượng cao sẽ có các góc cạnh và rãnh được bo tròn, mài nhẵn. Bán kính của các đường bo tròn này so với chiều dày của tấm kính không được nhỏ hơn. Tiêu chuẩn TCVN 7455 quy định về độ sai lệch của rãnh và cạnh cắt như sau:

  • Độ dày của kính cường lực <12mm: +/- 1.6mm.
  • Độ dày của kính cường lực > 12mm: +/- 3mm.

Ngoài tiêu chuẩn của Việt Nam thì người tiêu dùng cũng có thể tham khảo bộ tiêu chuẩn của một số nước phát triển như Anh, Mỹ, Úc…khi lựa chọn sản phẩm.

Lời kết

Hy vọng những phương pháp phân biệt kính cường lực và kính thường trong bài viết này sẽ giúp bạn trở thành nhà tiêu dùng thông thái. Đồng thời, biết cách lựa chọn sản phẩm kính cường lực chất lượng để đảm bảo công trình của bạn luôn bền đẹp với thời gian.