1. Trang chủ
  2. »
  3. Tin tức
  4. »
  5. GIẢI ĐÁP: Cắt Kính Cường Lực Có Được Không? Có Khoan Được Không?

GIẢI ĐÁP: Cắt Kính Cường Lực Có Được Không? Có Khoan Được Không?

Hiện nay, kính cường lực ngày càng trở nên phổ biến nhờ ưu điểm bền đẹp, có khả năng chịu lực tốt. Vì vậy, nhiều người muốn cắt kính cường lực để sử dụng làm cửa kính hoặc tấm chắn trong các không gian có diện tích nhỏ. Tuy nhiên, kính cường lực liệu có cắt được không? Bài viết dưới đây của chúng tôi sẽ đem tới cho các bạn câu trả lời chính xác nhất.

GIẢI ĐÁP: Cắt kính cường lực có được không?

Khác với kính thường, kính cường lực sau khi gia công sẽ tạo thành một thể thống nhất, không cắt được. Nếu bạn cố gắng dùng các công cụ hay máy cắt thô sơ tác động lực lên bề mặt kính có thể khiến bề mặt kính rạn nứt và vỡ vụn thành hàng trăm mảnh nhỏ.

GIẢI ĐÁP: Cắt kính cường lực có được không?
GIẢI ĐÁP: Cắt kính cường lực có được không?

Do đó, để có những tấm kính cường lực phù hợp với diện tích công trình, khách hàng và đơn vị gia công phải thống nhất ngay từ đầu. Khi phát sinh nhu cầu sử dụng, chủ đầu tư, gia chủ nên đặt thiết kế mới hoặc tìm tới đơn vị cắt kính chuyên nghiệp  thay vì tự cắt kính cường lực.

Kính cường lực có khoan được không?

Nhiều người có thói quen khoan, đục trên bề mặt cửa hoặc các vách tường để tận dụng lắp giá/móc treo. Tuy nhiên, đối với kính cường lực, bạn không thể tiến hành khoan đục như thế. Kính cường lực có kết cấu bền vững và thống nhất nên khi khoan, đục sẽ gây bể vỡ.

Thay vì khoan cắt lên bề mặt kính, bạn có thể dùng các loại móc dán tường chịu lực để gắn lên bề mặt kính.

Kính cường lực có khoan được không?
Kính cường lực có khoan được không?

Vì sao không nên tự cắt kính cường lực tại nhà?

Thời gian gần xuất hiện không ít các video hướng dẫn cắt kính cường lực tại nhà. Đây là hành vi được các chuyên gia khuyến cáo không nên làm theo vì tỷ lệ thành công rất thấp và có khả năng gây nguy hiểm tới người thực hiện.

Quá trình cắt, sửa kính cường lực không những đòi hỏi kỹ thuật, sự tỉ mỉ mà còn phải có đầy đủ các loại máy móc, dụng cụ như dao cắt, máy khoan, máy mài… Người thực hiện cắt kính phải là người hiểu rõ về cấu tạo về sản phẩm và thành thạo về thao tác.

Tự cắt, đục kính tại nhà vừa gây hư hại, lãng phí tài sản vừa gây mất an toàn cho người thực hiện. Vì vậy, bạn không nên tự cắt kính cường lực tại nhà.

Vì sao không nên tự cắt kính cường lực tại nhà?
Vì sao không nên tự cắt kính tại nhà?

Hướng dẫn các bước cắt kính cường lực đúng kỹ thuật

Quy trình cắt, sửa kính cường lực tại các đơn vị chuyên nghiệp gồm các bước sau:

  • Bước 1: Đưa kính cường lực vào làm nóng ở nhiệt độ phù hợp nhằm gỡ bỏ các kết cấu bền vững đã hình thành sau khi gia công;
  • Bước 2: Ủ kính cường lực đã được làm nóng trong điều kiện nhiệt độ ổn định cho tới khi nhiệt độ trong lò đạt 1013 poise;
  • Bước 3: Tiến hành hạ nhiệt từ từ để nhiệt độ tấm kính hạ xuống dưới điểm căng thẳng. Nhiệt độ làm mát thích hợp để thực hiện công đoạn này là 750 độ F (tương đương với 399 độ C). Quá trình làm mát đến khi nhiệt độ tấm kính hạ xuống bằng nhiệt độ phòng thì kết thúc.
  • Bước 4: Đo đạc, tính toán chuẩn xác kích thước và tiến hành cắt kính bằng máy cắt kính thủy tinh chuyên dụng. Sau đó, sử dụng chốt bằng gỗ có kích thước khoảng 0.4 inch để cố định và tiếp tục với một áp lực đột ngột trên cả 2 mặt chốt;
  • Bước 5: Sử dụng whetstone để mài và gọt nhẵn các cạnh của tấm kính vừa cắt để đảm bảo an toàn.

Lưu ý: Thời gian ủ kính ngắn hay dài phụ thuộc vào độ dày và kích thước của tấm kính mà bạn muốn cắt.

Hướng dẫn các bước cắt kính cường lực đúng kỹ thuật
Hướng dẫn các bước cắt kính đúng kỹ thuật

Có nên tái sử dụng kính cường lực sai kích thước không?

Kính cường lực là một loại vật liệu có độ bền cao, cho thời gian sử dụng lâu dài nên hoàn toàn có thể tái sử dụng. Việc tái sử dụng cửa kính cường lực không chỉ giúp gia chủ tiết kiệm chi phí mà còn góp phần bảo vệ môi trường.

Khi đặt kính cường lực sai kích thước, bạn có thể tận dụng để làm vách ngăn hoặc cửa kính cho các công trình phụ hoặc vị trí khác có diện tích phù hợp. Ngoài ra, hiện nay có không ít các đơn vị thu mua và tái sử dụng kính cường lực cũ. Nếu không có nhu cầu sử dụng, bạn có thể liên hệ với các đơn vị này.

Mặc dù vậy, chúng tôi cũng không khuyến khích việc tái sử dụng kính cường lực cho các hạng mục thi công không cùng kích thước và kết cấu. Điều này làm giảm tính thẩm mỹ của công trình và có thể gây mất an toàn cho người sử dụng.

Lời kết

Như vậy, kính cường lực có thể cắt được nếu bạn có đầy đủ máy móc chuyên dụng và kỹ thuật. Bạn không nên thực hiện cắt kính cường lực tại nhà vì có khả năng làm vật liệu vỡ vụn, gây mất an toàn. Nếu bạn có cách cắt kính nhanh gọn và an toàn hơn, đừng quên chia sẻ cùng chúng tôi nhé!