1. Trang chủ
 2. »
 3. Uncategorized
 4. »
 5. Chia Sẻ Cách Chia Bậc Cầu Thang Sắt Đơn Giản Chính Xác Nhất

Chia Sẻ Cách Chia Bậc Cầu Thang Sắt Đơn Giản Chính Xác Nhất

Cầu thang là yếu tố quan trọng trong các công trình xây dựng lớn, nhỏ bởi nó không chỉ giúp di chuyển dễ dàng tiện lợi mà còn là yếu tố ảnh hưởng đến kết cấu của công trình. Vì thế bài viết này Nam Phong Glass sẽ chia sẻ cách chia bậc cầu thang sắt giúp bạn có được chiếc cầu thang sắt ưng ý và phù hợp nhất nhé!

Vì sao cần biết cách chia bậc cầu thang?

Nhiều gia đình thường bỏ qua việc tính toán kỹ lưỡng bậc cầu thang khi xây dựng nhà. Tuy nhiên, việc chia bậc cầu thang lại ảnh hưởng trực tiếp đến sự cân đối, hài hòa và thẩm mỹ của tổng thể kiến trúc ngôi nhà. 

Vì sao cần biết cách chia bậc cầu thang?
Vì sao cần biết cách chia bậc cầu thang?

Vì thế khi chia bậc cầu thang, thiết kế cầu thang cần đảm bảo các nguyên tắc về kích thước, hướng bố trí và tính thẩm mỹ của cầu thang. Việc tính toán chia bậc cầu thang hợp lý sẽ là yếu tố quan trọng trong việc tạo nên sự hoàn thiện, tiện nghi, an toàn và góp phần tăng điểm nhấn cho không gian ngôi nhà.

Nếu cách chia bậc cầu thang được thực hiện không chính xác hoặc bị bỏ qua, có thể dẫn đến nhiều vấn đề bất cập như:

 • Các bậc cầu thang không đều về độ cao, quá cao hoặc quá thấp có thể làm cho việc bước lên xuống khi đi cầu thang trở nên không thoải mái. Gây khó khăn cho việc đi lại và sinh hoạt hàng ngày của các thành viên trong gia đình.
 • Mặt bậc cầu thang cũng cần được thiết kế với độ rộng phù hợp để đảm bảo sự thoải mái khi sử dụng. Nếu mặt bậc quá hẹp hoặc quá rộng, sẽ gây ra cảm giác hụt chân và không thoải mái khi đi lại. 
 • Xét theo phong thủy, nếu số lượng các bậc cầu thang phạm vào các cung xấu trong phong thủy có thể mang đến cho chủ nhà nhiều điều không may mắn.

Top 3 cách chia bậc cầu thang sắt dễ hiểu và chuẩn nhất

Để có được chiếc cầu thang sắt phù hợp mang đến may mắn, tài vượng cho gia chủ bạn cần có cách chia bậc cầu thang phù hợp. Dưới đây sẽ là 3 cách chia bậc cầu thang sắt dễ hiểu và chuẩn nhất: 

Top 3 cách chia bậc cầu thang sắt dễ hiểu và chuẩn nhất
Top 3 cách chia bậc cầu thang sắt dễ hiểu và chuẩn nhất

Cách chia bậc cầu thang thiết kế xoắn ốc

Bạn đang cần giải quyết bài toán tối ưu diện tích cho căn nhà của bạn nhưng vẫn muốn căn nhà của mình theo phong cách cuốn hút thì cầu thang thiết kế xoắn sẽ là sự lựa chọn hoàn hảo cho bạn.

Với cách chia bậc cầu thang thiết kế xoắn ốc cũng như các mẫu cầu thang khác, bạn cần đảm bảo tuân thủ nguyên tắc sau:

 • Đảm bảo sự thoải mái cho người sử dụng về chiều rộng và chiều cao của bậc thang
 • Tạo ra không gian cầu thang hứng đủ ánh sáng, tránh việc ảnh hưởng trong quá trình đi lại của người dùng.
 • Đảm bảo được yếu tố cân đối giữa ngôi nhà và cầu thang..
 • Các yếu tố phong thủy hay tài vận cần được đảm bảo cho căn hộ.

Công thức tính độ dốc của bậc cầu thang:

2h+b=60 cm

Trong đó: h là chiều cao bậc, b là chiều rộng bậc.

Để dễ hình dung bạn có thể tham khảo kích thước chuẩn của một mẫu cầu thang thiết kế xoắn ốc sau:

Thông số của cầu thang Kích thước 
Chiều cao 2,7 m 
Chiều rộng 2 m
Đường kính bên trong 1 m
Số bậc 11 bậc
Góc quay 450 độ
Chiều dày các bước 0,5 m
Chiều dày cổ bậc 2,45 m
Góc bước  40,9 độ
Chiều rộng của bậc thang 0,95 m
Bước rộng khoảng 0,7 m
Chiều rộng của giai đoạn phôi 0,746 m

Cách chia bậc cầu thang sắt cho nhà ống

Cách chia bậc cầu thang sắt cho nhà ống cần phải tuân thủ tiêu chuẩn và kích thước của lan can. Chiều cao của bậc cầu thang nhất định không được ít hơn 90cm để đảm bảo an toàn cho người sử dụng khi di chuyển. Đối với nhiều gia đình, đặc biệt là có trẻ em hoặc thú cưng, tay vịn của cầu thang thường được thiết kế cao khoảng 1.1m để ngăn ngừa nguy cơ rơi ngã ngoài mong muốn.

Cách chia bậc cầu thang sắt cho nhà ống
Cách chia bậc cầu thang sắt cho nhà ống

Các mẫu cầu thang gấp khúc thường được trang bị thêm chiếu nghỉ để người sử dụng có thể nghỉ ngơi giữa các bậc thang, giảm bớt cảm giác mệt mỏi khi đi lên các tầng trên. Thông thường, một chiếu nghỉ sẽ cách nhau 11 bậc. Chiều rộng của chiếu nghỉ không nhỏ hơn chiều rộng của bậc cầu thang, thường là 90cm, để đảm bảo sự thoải mái khi sử dụng.

Cách chia bậc cầu thang sắt chữ L

Cách chia bậc cầu thang sắt chữ L có độ dốc của cầu thang quan trọng nhất là phải cân nhắc và tính toán tỷ lệ phù hợp giữa chiều cao và chiều rộng của các bậc thang. Thông thường, chiều cao của mỗi bậc thang sẽ dao động từ 14cm đến 20cm, tương ứng với độ dốc từ 20 độ đến 45 độ. Tuy nhiên, độ dốc lý tưởng của cầu thang thường nằm trong khoảng từ 33 đến 36 độ.

Cách chia bậc cầu thang sắt chữ L
Cách chia bậc cầu thang sắt chữ L

Để một người đi lại thoải mái trong phòng trọ thiết kế gác xép thì độ rộng vế thang của cầu thang sắt chữ L là khoảng 60 cm. Độ rộng tối thiểu của một vế thang đối với công trình xây dựng dân dụng là 90 cm, 

Khi chia bậc, cần lưu ý đến chiều rộng của mỗi mặt bậc thang, nó được hiểu là diện tích tiếp xúc của bàn chân với mặt bậc thang. Thông thường, chiều rộng tối thiểu của một mặt bậc thang là khoảng 25cm và tối đa là 30cm. Nếu vượt quá độ rộng tối đa sẽ làm ảnh hưởng đến sự cân đối của chiều dài và độ dốc cầu thang.

Phần độ cao của cổ bậc dao động trong khoảng từ 15cm đến 18cm sẽ đảm bảo sự thoải mái cho 1 người khi bước lên bước xuống cầu thang. Nếu thiết kế cổ bậc thang cao hơn 18cm thì dễ dẫn đến việc khó di chuyển cầu thang, mệt mỏi hoặc dễ trượt chân ngã cầu thang gây nguy hiểm cho người sử dụng.

Ngoài ra, để đảm bảo an toàn, cần xem xét chiều cao của lan can và tay vịn phù hợp cho cả người lớn và trẻ em, hiện nay chiều cao theo quy định là 1,1m và tối thiểu phải đạt 85-95 cm..

Với cách chia bậc cầu thang sắt chữ L theo kích thước chiều rộng như thế này sẽ đảm bảo cho việc đi lại của các thành viên trong gia đình hoặc nếu có di chuyển đồ đạc trong nhà lên xuống cũng dễ dàng, thoải mái hơn.

Những nguyên tắc chia bậc cầu thang hiện nay

Nguyên tắc chia bậc cầu thang ngày nay không chỉ đảm bảo tính tiện ích là lối di chuyển trong nhà mà còn góp phần vào mặt thẩm mỹ và phong thủy của không gian căn nhà. Vì thế cần đảm bảo các yếu tố trong nguyên tắc chia bậc cầu thang sau:

Những nguyên tắc chia bậc cầu thang hiện nay
Những nguyên tắc chia bậc cầu thang hiện nay
 • Độ rộng của cầu thang được xem xét kỹ lưỡng phải phù hợp với diện tích và không gian đặt cầu thang. Độ rộng này thường được bố trí từ 75 – 120cm sẽ giúp người đi lại cảm thấy thoải mái và an toàn khi sử dụng cầu thang. Độ rộng trung bình của bậc thang nhà ở là 24 – 27cm, nên chiều cao của bậc thang thường là 16 – 19cm.
 • Theo quan điểm của người Phương Đông, số bậc thang thường được liên kết với các yếu tố của vận mệnh con người như Sinh – Lão – Bệnh – Tử. Vì vậy, việc lựa chọn số bậc thang thường dựa trên số Sinh trong chuỗi này. Do đó, các bậc cầu thang thường được chọn theo một công thức nhất định là 4n + 1, ví dụ như 13, 17, 21, 25… với hy vọng mang lại sức khoẻ, may mắn và tài lộc cho gia chủ.
 • Chiếu nghỉ được đặt ở khoảng giữa chuỗi bậc thang, tức là từ bậc thứ 13 đến 15. Khoảng trống này không chỉ tạo cảm giác thoải mái cho người đi lại mà còn phù hợp với tiêu chuẩn thiết kế và cách tính chia bậc cầu thang.

Hướng dẫn áp dụng cách tính chia bậc cầu thang sắt

Khi chia bậc cầu thang sắt bạn cần dựa vào nhiều yếu tố khác nhau, tuy nhiên công thức cách tính chia bậc cầu thang sắt thường sẽ theo 2 cách sau:

Hướng dẫn áp dụng cách tính chia bậc cầu thang sắt
Hướng dẫn áp dụng cách tính chia bậc cầu thang sắt

Dựa theo chiều cao tầng

Cách tính chia bậc cầu thang theo chiều cao tầng dựa vào một số yếu tố quan trọng như chiều cao của tầng và kích thước của bậc thang. Chúng ta sử dụng công thức đơn giản để tính số bậc cầu thang: 

Số bậc cầu thang = chiều cao của tầng : chiều cao bậc thang. 

Với các chia bậc cầu thang theo chiều cao tầng thì kích thước phù hợp cho bậc cầu thang thường nằm trong khoảng 15cm đến 18cm. Có thể sử dụng giá trị này trực tiếp để áp dụng vào kết quả.Tuy nhiên, khi làm tròn kết quả, việc lựa chọn số bậc cầu thang cũng cần xem xét sao cho phù hợp với gia chủ để mang lại tài lộc và may mắn cho gia đình, đồng thời tránh xa những rủi ro không mong muốn.

Trong các công trình cơ bản, chiều cao của bậc thang thường được dùng trong ngôi nhà thường dao động từ 14cm đến 20cm, tương ứng với độ dốc từ khoảng 20 đến 45 độ. Chiều cao lý tưởng của bậc thang thường là 15cm đến 18cm, và chiều rộng thường nằm trong khoảng 24cm đến 30cm.

Chủ nhà có thể xem xét làm cho bậc thang dốc hơn một chút trong trường hợp cầu thang bên trong nhà ít người qua lại, nhưng vẫn cân đảm bảo tỷ lệ h/b = 170/260 mm (trong đó h là chiều cao bậc thang, b là chiều rộng bậc thang), với độ dốc khoảng 330. Đôi khi, việc làm cho tỷ lệ h/b = 175/250mm, với độ dốc 350, cũng là lựa chọn khả thi. Độ dốc có thể đạt tới 450, với tỷ lệ h/b = 200/200 mm với một số trường hợp đặc biệt.

Dựa theo mét dài

Chiều dài và chiều rộng cầu thang cần được xác định chính xác dựa trên độ cao của tầng. Cách chia bậc cầu thang sắt có thể dùng để xác định tỷ lệ của bậc thang theo ba công thức cơ bản sau:

 • Chiều cao x chiều rộng bằng 70 đến 75 Inch
 • Chiều cao x chiều rộng bằng 17 đến 17 ½ Inch
 • Chiều cao x chiều rộng bằng 24 đến 25 Inch 

Ta có thể tính được chiều dài tổng thể của cầu thang sắt thông qua số đo của các bậc thang. Hiện nay trong các kiến trúc nhà ở dân dụng thì cầu thang thường rộng từ 0,9 m đến khoảng 1,2 m. Khoảng 150-180 mm thường là chiều cao của một bậc cầu thang, bề rộng mặt cầu thang tương ứng khoảng 240 – 300 mm.

Những kích thước trên được xem là tiêu chuẩn của cầu thang sắt đảm bảo được cho người dùng đi loại thoải mái, mang đến tài vận tốt, may mắn cho chủ nhà.

Lời kết

Nam Phong Glass hy vọng với những chia sẻ cách chia bậc cầu thang sắt đơn giản ở trên sẽ giúp bạn có được chiếc cầu thang ưng ý, phù hợp với ngôi nhà của mình. Nếu có thêm bất kỳ thắc mắc gì bạn có thể liên hệ ngay với chúng tôi.

CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI SẢN XUẤT XÂY DỰNG NAM PHONG

 • Địa chỉ: Số 11 ngõ 9 TDP Cầu Đơ 5-P. Hà Cầu-Q. Hà Đông
 • Xưởng sản xuất: CT10-KDT Văn Phú-Hà Đông
 • Hotline : 0982907569